Một vài mẹo giúp tối ưu URL chuẩn seo và thân thiện

Đa số những người truy cập website của bạn rất ít khi để ý đến URL của trang web. Ngay cả một số webmaster và digital marketers cũng coi cấu trúc URL là không đáng quan tâm.

Vì thế, cho đến khi URL hoạt động không hiệu quả thì họ mới nhận ra URL rất quan trọng và phải thay đổi URL. Mà thay đổi URL nhiều thì không tốt.

Vì vậy, làm thế nào để URL hoạt động hiệu quả? Làm thế nào để bạn xử lý URL của bạn đúng cách? Bạn có tạo URL của mình cho người dùng hoặc cho các công cụ tìm kiếm không?

Tối ưu URL chuẩn seo và thân thiên với người dùng

URL thân thiện với người dùng

Nguyên tắc đầu tiên của các URL tốt là làm sao cho chúng dễ đọc nhất có thể đối với khách truy cập trang web của bạn.

Nói một cách đơn giản, các URL như thế này rất tệ:

yoursite.com/blog/933/articleID=223_kw=SEOURLS_8838477w888889

URLs của bạn nên nêu rõ ràng và đơn giản nội dung của trang, thực sự không có lối tắt cho việc này. Điều này sẽ đảm bảo tỷ lệ truy cập tốt, cũng như hạn chế số lượng khách truy cập thoát nhanh. Đối với Thiết kế web chuẩn seo, điều này rất quan trọng.

URL chuẩn seo

Ngoài ra, khi chia sẻ các trang như vậy trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn sẽ cung cấp cho mọi người biết được nội dung về những gì họ có thể mong đợi khi họ nhấp vào liên kết.

Các URL thân thiện, dễ sử dụng cũng sẽ không bao gồm quá nhiều tham số URL động. Đôi khi chúng cũng cần thiết, nhưng bạn vẫn nên nhớ đến người dùng và hướng về người dùng.

Khi tạo các URL thân thiện với người dùng, bạn cũng nên chú ý đến các ký tự đặc biệttiếng việt có dấu mà trình duyệt sau đó sẽ thay thế bằng các ký tự tự động. Ví dụ: khi bạn sử dụng khoảng trắng thay vì dấu gạch nối hoặc dấu gạch dướiđể phân tách hai từ, trình duyệt sẽ sử dụng ký tự đổi là %20 .

Sử dụng (nhưng không lạm dụng) từ khóa

Nhồi nhét từ khóa vào URL không giúp bạn tăng thứ hạng tốt hơn . Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên quên tất cả việc đưa từ khóa của mình vào URL. Vẫn còn một vài lý do là tại sao bạn sẽ muốn làm điều này.

Đầu tiên và quan trọng nhất, bao gồm các từ khóa trong URL của bạn sẽ cho mọi người biết trang này nói về cái gì và họ có thể mong đợi tìm thấy gì ở đó. Nếu bạn có backlink về trang từ đâu đó, khi họ di chuột qua nó, họ sẽ nhận được URL và họ sẽ biết có nên nhấp vào nó hay không.

Ngoài ra, Xu hướng tên miền trong tìm kiếm web cho rằng các URL đóng vai trò rất lớn khi mọi người quyết định mở liên kết nào từ kết quả tìm kiếm. Thêm từ khóa phù hợp vào URL của bạn sẽ tăng cơ hội mọi người nhấp vào liên kết của bạn.

Cuối cùng, có nhiều trường hợp các trang của bạn có thể được liên kết mà không có văn bản neo, dưới dạng URL trống. Trong các tình huống như vậy, URL đóng vai trò là văn bản neo và từ khóa được bao gồm trong URL đóng vai trò cho việc đánh giá trên bảng xếp hạng.

Sử dụng thư mục con thay vì subdomain

Đây là một tên miền phụ -  blog.yoursite.com

Đây là thư mục con -  yoursite.com/blog

Mặc dù nhiều người từ Google đã ghi nhận rằng sử dụng tên miền phụ để tổ chức trang web và URL của bạn là cách tốt nhất, nhưng nhiều người làm SEO khác đã nghiên cứu và họ đã phát hiện ra rằng các thư mục con vẫn là cách tốt nhất đi.

Moz đã làm Whiteboard Friday về việc này, trừ khi không có lý do cụ thể để sử dụng tên miền phụ, bạn nên luôn luôn gắn bó với các thư mục con.

Giữ cho URL ngắn

Có một số người sợ rằng Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác sẽ không nhận ra một trang nếu URL quá dài. Đơn giản là nó sai. Các công cụ tìm kiếm sẽ đọc URL của bạn hoàn toàn tốt ngay cả khi chúng là dài.

Vấn đề ở đây là người dùng sẽ ghét nó.

Không ai muốn đọc 65 URL dài từ để thử và tìm hiểu xem trang này nói về cái gì. Ngoài ra, khi sao chép và dán, các URL dài hơn có xu hướng bị sao chép sai dễ dàng hơn. Chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội với URL dài rất là khó khăn.

Mặc dù không có độ dài tốt nhất cho URL, nhưng giữ khoảng 60 ký tự vẫn là chính sách tốt nhất.

Kết thúc

Có một vài điều bổ sung mà bạn sẽ muốn ghi nhớ khi tạo các URL của mình, chẳng hạn như giới hạn phân cấp thư mục trong cấu trúc URL của bạn và lưu ý rằng đôi khi chúng còn phân biệt chữ hoa chữ thường.

Thế nên, những lời khuyên thiết kế web cip chia sẻ trong bài viết này là quá đủ để đảm bảo rằng bạn không mắc phải bất kỳ sai lầm lớn nào với các URL của mình và phải tốn công thay đổi chúng sau này

Video Thiết Kế Website Giá Rẻ HCM

Nâng tầm thương hiệu