Domain là gì? Tên miền là gì?

Domain – Tên Miền là gì?

Là địa chỉ của website, nó thay thế cho dãy địa IP của website khó nhớ. Công dụng của domain là giúp người dùng truy cập vào website một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng trình duyệt. Người dùng chỉ cần nhớ domain website là có thể truy cập được website thay cho dãy địa chỉ IP. Tên domain là duy nhất và không có 2 domain – tên miền giống nhau hoàn toàn.

Việc đó giống như việc bạn muốn đến tòa nhà cao nhất Hồ Chí Minh mà bạn chỉ cần nhớ tên tòa nhà là Bitexco thay vì nhớ địa chỉ: 19-25 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.

Thành phần của Domain – tên miền bao gồm những gì?

Domain – Tên miền chia làm 2 phần:

1 – Phần đầu tên miền:

là địa chỉ của website, là tên website. Được đặt theo ý muốn người dùng. Nó có thể là tên công ty, cá nhân, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ bất kỳ…. Tên domain cũng có thể được đặt theo 1 số từ khóa chuyên ngành, dùng hỗ trợ cho việc làm SEO đưa website lên TOP.

2 – Phần đuôi tên miền:

là lần phí sau phần đầu và được ngăn cách nhau bởi dấu chấm (.) người dùng không tự đặt phần đuôi mà phải lựa chọn đuôi cho tên miền. Vì mỗi loại đuôi được quản lý bởi 1 quốc gia hoặc 1 tổ chức thương mại.

 

Khi đã có đủ tên domain – tên miền và chọn đuôi quản lý, thì bạn đã có 1 domain – tên miền hoàn chỉnh. Việc còn lại là kiểm tra xem domain tên miền này đã có người mua chưa!

Phân loại tên miền được chia làm:

1 – Phân loại theo nhà quản lý:

 • Domain quốc tế: do trung tâm quản lý tên miền quốc tế cấp. Các tên miền này có đuôi dạng: .com, .net, .info, .biz …
 • Domain quốc gia: do Trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia quản lý. Các tên miền này có đuôi dạng: .vn, .us, .ci, .edu.vn, .com.vn, .gov.vn… Đối với các domain quốc gia này cần làm hồ sơ đăng ký thông tin chính với đơn vị cung cấp tên miền.

2 – Phân loại theo chức năng website:

 • .com, .net , .biz … website thương mại, buôn bán online.
 • .info website thông tin
 • .edu website trong lĩnh vực giáo dục
 • .org website cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa – xã hội.
 • .name website cá nhân…
 • .int Website tổ chức quốc tế
 • .ac website trong lĩnh vực nghiên cứu
 • .pro website hoạt động chuyên ngành
 • .health website hoạt động trong trong lĩnh vực y tế, sức khỏe, dược phẩm.

Domain thứ cấp (Subdomain):

Được tạo ra theo ý muốn của chủ domain gốc. Dùng để phân loại các mục trong website giúp người dùng truy cập các mục này dễ dành và nhanh chóng hơn. Subdomain được tạo bằng phần mềm quản lý hosting hoặc bằng trang quản lý tên miền, tùy theo mục đích sử dụng của chủ sở hữu.

Mua domain – tên miền ở đâu?

Hiện tại bạn có thể tìm mua và đăng ký online trên các website của các nhà cung cấp website lớn như: pavietnam.vn, inet.vn, nhanhoa.com, z.com, matbao.net … Bạn cũng có thể kiểm tra domain của mình còn hay đã có người mua mất trên các công cụ kiểm tra domain như: timdomain.com, whois.inet.vn, trên các website của nhà cung cấp.

Xem thêm hướng dẫn cách chọn tên miền – domain sao cho phù hợp!

Nếu bạn không có các tài khoản thanh toán online và không có kiến thức về quản lý tên miền, DNS… thì bạn có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhận thanh toán và cấu hình domain cho bạn nhanh chóng mà không cần bạn phải thao tác thủ công.

Video Thiết Kế Website Giá Rẻ HCM

Nâng tầm thương hiệu