Tìm domain – tên miền sao cho phù hợp?

Để chọn được 1 domain – tên miền phù hợp là 1 vấn đề gây đau đầu của các SEOer nói riêng và các doanh nghiệp mới thành lập nói chung.

Việc chọn Domain – tên miền phù hợp có thể góp phần định hình hướng đi của sản phẩm, đối tượng mua hàng và khẳn định thương hiệu của doanh nghiệp.

Hôm nay Thiết kế web CIP sẽ chỉ cho bạn Cách tìm domain – tên miền sao cho phù hợp. Nếu bạn vẫn chưa biết Domain – tên miền là gì thì xin vui lòng đọc bài viết tìm hiểu tại đây! hoặc tự chọn cho mình 1 Domain phù hợp tại đây!

Chọn tên miền gồm 2 Phần là: phần tên miền và phần đuôi.

1 – Chọn Tên miền Domain.

Tên miền thường được đặc theo 4 cách:

 • Đặt theo thương hiệu công ty:

  chính là lấy tên rút gọn của công ty bạn làm tên miền.
  VD: công ty của mình là Truyền Thông CIP, viết tắt là CIP MEDIA. vì vậy, mình sẽ mua Domain được đặt là cipmedia.com hoặc cipmedia.vn (đây là 2 tên miền phổ biến ở Việt Nam).
  => Cách này được dùng để làm thương hiệu cho công ty rất tốt vì người dùng truy cập website sẽ nhớ đến tên công ty của bạn.

 • Đặt theo từ khóa sản phẩm – dịch vụ mà bạn cung cấp:

  đó là lấy tên gọi nhóm chung của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cung cấp làm tên domain.
  VD: công ty mình chuyên về thiết kế website nên mình sẽ mua tên miền là thietkewebsite.com hoặc thietkewebsite.vn.
  => Các này thường được các SEOer sử dụng vì như cách SEO truyền thống thì tên miền chứa từ khóa sẽ dễ SEO lên TOP hơn.

 • Đặt tên miền kết hợp thương hiệu lẫn từ khóa:

  trường hợp các tên miền mua theo thương hiệu hoặc từ khóa đã bị người khác mua hết thì bạn vẫn còn 1 cách để có được tên miền ưng ý, đó là trộn lẫn giữa từ khóa
  VD: tên miền của mình mua cho dịch vụ thiết kế web sẽ là THIETKEWEBCIP.COM hoặc THIETKEWEBCIP.VN.
  => Cách này rất hiệu quả đối với các domain mà bạn nghĩ ra và đã bị người khác mua hết.

 • Đặt tên miền theo các từ khóa online:

  ở đây mình cũng không biết gọi loại tên miền này là loại gì nên tạm thời gọi là đặt thêm từ khóa online. Nếu bạn đã dũng 3 cách trên mà vẫn không có tên miền phù hợp thì bạn có thể thêm 1 số từ khóa online sau để chọn tên miền, đó là: 24h, 24g, 247,365, online, web…
  VD: thietkeweb24h, thietkeweb247, thietkewebonline, webdinhnghia, webtintuc, webcip, webonline….
  => Tuy có thể gây hiểu nhầm với các ông lớn mua các domain chính như 24h.com.vn, nhưng cách này cũng khá hiệu quả do các từ online này cũng đã khá quen thuộc người dùng website.

Nếu đã thử 4 các trên mà vẫ không tìm được tên miền .com hoặc .vn nào phù hợp thì bạn nên chuyển sang chọn đuôi tên miền khác.

2 – Chọn đuôi Domain

Nếu bạn chưa biết gì về các loại đuôi của domain thì vui lòng đọc bài viết này!

 • Để làm website công ty:

  nếu bạn muốn làm 1 website cho công ty thì tốt nhất là bạn chọn Domain có đuôi .vn. Vì loại đuôi .vn được nhà nước Việt Nam quản lý và bảo vệ. Nếu có xảy ra tranh chấp gì thì cũng có lợi cho người sở hữu hơn, tuy thủ tục đăng ký có hơi rườm rà đó là: đối với cá nhân cần photo Chứng Minh Thư, đối với công ty thì cần điền vào bảng khai và đóng dấu công ty, đồng thời gửi bản Scan giấy phép kinh doanh nếu muốn sở hữu lâu dài.

 • Để làm thương hiệu

  Sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn muốn hướng ra thị trường quốc tế thì bạn nên chọn loại domain .com, vì nó được quản lý bởi công ty quốc tế và mang tính gợi nhớ tốt hơn vì phần lớn các domain trên thế giới đều là .com. Nếu bạn đã mua domain .vn làm thương hiệu công ty bạn cũng nên mua luôn .com để công ty mang tính chuyên nghiệp và tránh kẻ khác lợi dụng domain đó để mạo danh công ty bạn.

 • Domain .net:

  loại đuôi này cũng giống như .com nhưng tính phổ biến của nó không cao bằng nên đó sẽ là những lựa chọn sau khi đuôi .com mà bạn muốn đã có người mua.

 • Các loại Domain khác

  như: .info, .org, .shop, .tv… các loại đuôi này có chức năng riêng biệt khác nhau. Bạn muốn tìm hiểu thì đọc thêm bài viết này.

 • Domain .com.vn:

  loại đuôi này không tiện dụng cho lắm nên khuyến cáo bạn chỉ chọn loại đuôi này cuối cùng khi không còn giải pháp chọn đuôi nào khác. Do nó dài, nhiều ký tự nên người dùng khó nhớ và nó chỉ cũng là domain được quản lý của Việt Nam.

=> Nhìn chung tùy nhu cầu và mục đích của bạn mà Thiết Kế Web CIP đã hướng dẫn bạn cách đăng ký 1 tên miền – domain ưng ý.

Việc chọn Tên miền – Domain bạn chỉ cần dựa trên 1 số nguyên tắc sau:

1 – Chọn tên miền phải ưu tiên chứa tên gợi nhớ thương hiệu của bạn.

2 – Chọn tên miền có từ khóa về sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ giúp ích cho SEO, còn nếu không cũng sẽ giúp cho người dùng nhớ đến bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

3 – Chọn tên miền càng ngắn, càng ít ký tự càn tốt.

4 – Ưu tiên chọn domain .com và .vn

Hãy Share bài viết cho bạn bè để họ chọn được tên miền phù hợp giống như bạn.

Check kiểm tra xem Domain – Tên miền của bạn có người mua hay chưa tại đây!

Video Thiết Kế Website Giá Rẻ HCM

Nâng tầm thương hiệu